ฐานข้อมูลรายเดือน (Databook)

พฤษภาคม 2562 ภาพรวมตลาดเดือนเมษายน ในเดือน เม.ย. SET Index ปรับตัวขึ้น +2.13%MoM โดยดัชนีปรับตัวขึ้นในช่วงครึ่งเดือนแรกทำจุดสูงสุดที่ 1,683.79 จุด ก่อนย่อตัวลงมาปิดที่ 1,663.52 จุด ณ สิ้นเดือนเม.ย. การปรับตัวขึ้นของดัชนีในเดือนนี้ได้แรงหนุนสำคัญจากหุ้นกลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภคที่ปรับตัวขึ้นกว่า +3.80%MoM ทั้งหุ้นที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันและโรงไฟฟ้า ปริมาณการใช้พลังงานทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นในเดือนเม.ย. ประกอบกับอุปทานที่ตึงตัวต่อเนื่องจากการลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกและพันธมิตร, การเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ, ปัญหาการเมืองในลิเบียและการลดการส่งออกน้ำมันดิบของเวเนซุเอลา ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติปรับตัวขึ้นมาก ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มจากระดับ US$60/bbl ช่วงต้นเดือนขึ้นมาปิด ณ สิ้นเดือนที่ระดับ US$64/bbl
เมษายน 2562 ภาพรวมตลาดเดือนมีนาคม ในเดือน มี.ค. SET Index เคลื่อนไหวออกด้านข้าง (sideways) -0.90%MoM ตลอดเดือนเคลื่อนไหวในกรอบ 1,615-1,650 จุด เดือนนี้เป็นเดือนที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ทางการเมืองในประเทศมากมาย เพราะเป็นช่วงก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งมีขึ้นปลายเดือนในวันที่ 24 มี.ค. ส่งผลให้ในเดือนนี้ตลาดหุ้นมีความอ่อนไหวต่อปัจจัยทางการเมืองเป็นพิเศษ โดยตั้งแต่ช่วงต้นเดือนได้เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับนักลงทุน หลังพรรคทษช. เสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญาเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จนนำปสู่การตัดสินยุคพรรคของศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ตัดสิทธิทางการเมืองของคณะกรรมการบริหารพรรคเป็นระยะเวลา 10 ปี ตลอดทั้งเดือนเป็นช่วงที่ผู้สมัครส.ส. ชูนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิอย่างต่อเนื่องเป็นมูลค่ารวม 1.64 หมื่นล้านบาท เพื่อลดความเสี่ยงและรอดูความชัดเจนทางการเมืองหลังการเลือกตั้ง
มีนาคม 2562 ภาพรวมตลาดเดือนกุมภาพันธ์ SET Index เคลื่อนไหวออกด้านข้าง (sideways) +0.7%MoM ตลอดเดือนเคลื่อนไหวในกรอบ 1,635-1,670 โดยทำจุดสูงสุดในช่วงสัปดาห์สุดท้าย จากข่าวดีในช่วงครึ่งหลังของเดือน ได้แก่ เกี่ยวกับสงครามการค้าที่มีแนวโน้มคลี่คลายโดยทั้งสหรัฐฯและจีนมีท่าทีเป็นบวกต่อกัน (สหรัฐฯเลื่อนกำหนดการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนออกไปไม่มีกำหนด ส่วนจีนตกลงเบื้องต้นซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐฯ มูลค่ารวมกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญ) นอกจากนี้ ยังมีสัญญาณนโยบายการเงินผ่อนคลายจาก Fed ขณะที่อังกฤษก็น่าจะหลีกเลี่ยงการออกจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลงได้ โดยจะมีการลงคะแนนข้อตกลง Brexit กันอีกครั้งในเดือน มี.ค.
กุมภาพันธ์ 2562 ภาพรวมตลาดเดือนมกราคม การปรับตัวขึ้นของดัชนี SET ในเดือนมกราคม ได้รับปัจจัยหนุนจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก WTI ที่เริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงต้นเดือนซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ US$45/bbl มาอยู่ที่ระดับ US$52-54/bbl ส่งผลให้หุ้นกลุ่มน้ำมันปรับตัวขึ้น ประกอบกับกกต. ประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ โดยกำหนดให้เป็นวันที่ 24 มี.ค. ได้ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและหนุนให้ดัชนี SET ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วงปลายเดือน
มกราคม 2562         

ภาพรวมตลาดเดือนธ.ค. SET Index เปิดต้นเดือน ธ.ค. กระโดดขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 1,680 จุด (ซึ่งไม่ผ่าน) จากข่าวการเจรจาการค้าสหรัฐฯ และจีน ทีประกาศสงบศึกการค้า 90 วันนับจากต้อนเดือน ธ.ค. ส่งผลให้เส้นตายการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ (จาก 10% เป็น 25%) เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 1 มี.ค. โดยตลอดเดือน ธ.ค. มีความก้าวหน้าโดยเฉพาะทางฝั่งจีน มีการส่งสัญญาณลดภาษีนำเข้ารถยนต์สหรัฐฯ และเตรียมนำเข้าถั่วเหลือง ตลอดจนผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจากสหรัฐฯ

   
 
Share Tool

Send to friends