ฐานข้อมูลรายเดือน (Databook)

พฤศจิกายน 2562                                     ภาพรวมตลาดเดือนต.ค. - แนวโน้มเดือนพ.ย. ในต.ค. SET เคลื่อนไหว Underperform ตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยเฉพาะการปรับลงในช่วงปลายเดือน ทำให้ SET สวนทางกับตลาดหุ้นต่างประเทศ ซึ่งคาดเกิดจากปัจจัยภายในอย่างผลการดำเนินงานที่ยังชะลอตัว กระตุ้นแรงขายให้ปรับลงหลุดต่ำกว่า 1600 จุด ด้าน SET ในพ.ย. แม้เริ่มฟื้นตัวกลับขึ้นหาบริเวณ 1600 จุดได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่ากรอบบนถูกจำกัดที่แนวต้าน 1620-1630 จุด และดัชนียังมีความเสี่ยงในการปรับลงได้ต่อ ด้วยปัจจัยกดดันจาก 1) มูลค่าที่ตึงตัว หลังถูกปรับประมาณการกำไรปีหน้าลงอีกครั้ง ทำให้มูลค่าทางพื้นฐานอยู่ที่ระดับเพียง 1608 จุด เมื่อเทียบค่าเฉลี่ย forward PER ที่ 15.0x 2) แนวโน้มราคาน้ำมันมีโอกาสปรับตัวลง โดย WTI มองมีความเสี่ยงต่ำกว่าระดับ 50 เหรียญ จากความกังวลเศรษฐกิจชะลอตัวกระทบอุปสงค์น้ำมัน กดดันหุ้นกลุ่มพลังงาน และ 3) สถิติการเคลื่อนไหวของดัชนี VIX (ดูรูปประกอบด้านล่าง) มักกลับมาปรับขึ้นจากบริเวณ 12-13 จุด ซึ่งแสดงถึงความผันผวนจะกลับมา และเป็นลบต่อตลาดหุ้น ทำให้ด้านกลยุทธ์ แนะนำลดน้ำหนักหุ้นในพอร์ต ส่วนการซื้อใช้ Selective Buy
ตุลาคม 2562 ภาพรวมตลาดเดือนก.ย. - แนวโน้มเดือนต.ค. ในเดือน ก.ย. SET ปรับตัวลง -1.07% MoM โดยการเคลื่อนไหวในระหว่างเดือน มีทั้งปรับขึ้น และปรับลง โดยการปรับตัวขึ้นเกิดในช่วงต้นเดือน จากปัจจัยหนุนสหรัฐ และจีน จะกลับมาเจรจาทางการค้ากันอีกครั้ง หนุน SET ทำจุดสูงที่ 1680 จุด อย่างไรก็ตามหลังจากนั้น เปลี่ยนทิศทางมาปรับตัวลง จากความกังวลเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และแรงขายของฝั่งนักลงทุนสถาบันในประเทศ กดดันดัชนีลงไปทำจุดต่ำบริเวณ 1620 จุด ก่อนที่ช่วงปลายเดือนจะเริ่มฟื้นตัวได้ ด้าน SET ในต.ค. ความผันผวนยังมีต่อเนื่อง ด้วยเผชิญกับปัจจัยภายนอกที่ยังไม่มีความชัดเจน ได้แก่ การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน รวมถึง Brexit ซึ่งจะถึงกำหนดเส้นตายอีกครั้งในวันที่ 31 ต.ค. โดยคาด SET จะผันผวนในกรอบ 1600-1670 จุด อย่างไรก็ตาม แม้ดัชนียังผันผวน แต่ยังมองว่าจุดเข้าซื้อที่น่าสนใจ หรือ Downside ที่จำกัดจะอยู่ที่บริเวณ 1600 จุด ด้วยความน่าสนใจด้าน Valuation ซึ่งพบว่า ที่บริเวณ 1600 จุด อิง EPS ตลาดปี 2563 คิดเป็น Forward P/E ราว 14.5x ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ 15.0x นอกจากนี้ มองว่าภาพรวมของผลการดำเนินงานบริษัทจดทะเบียนใน 3Q62 จะเป็นจุดต่ำ และเริ่มฟื้นตัวได้ใน 4Q62 ทั้งนี้ ด้านกรอบบนประเมินไว้ที่ 1670 - 1700 จุด เนื่องจากเป็นบริเวณที่ Valuation เริ่มตึงตัว ทำให้ด้านกลยุทธ์ ยังเหมือนเดิม คือ ซื้อ 1600 และรอขาย 1700 จุด
กันยายน 2562 ภาพรวมตลาดเดือนส.ค. - แนวโน้มเดือนก.ย. ในเดือน ส.ค. SET ปรับลดลง -3.33% MoM ท่ามกลางปัจจัยกดดันตลอดทั้งเดือน เริ่มจากการรายงานงบ 2Q62 ที่หดตัวลง 16% YoY ตามด้วยความกังวลภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยจากสงครามการค้าที่รุนแรงขึ้น และกระแส Fund Flow ที่ไหลออก หลังนักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยเป็นเดือนแรก ส่งผลให้ดัชนีปรับลดลงต่ำสุดที่ 1590 จุด อย่างไรก็ตาม หากประเมินในเชิง Valuation พบว่า ที่บริเวณ 1600 จุด อิง EPS ตลาดปี 2563 ที่ 112 บ. คิดเป็น Expected P/E ราว 14.3x ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่น่าสนใจในการทยอยสะสม จึงประเมินแนวรับไว้ที่บริเวณ 1590 - 1600 จุด ส่วนแนวต้านประเมินไว้ที่ 1680 - 1700 จุด เนื่องจากเป็นบริเวณที่ Valuation เริ่มตึงตัว ทำให้มอง SET ในเดือนก.ย. จะเคลื่อนไหวอยู่ภายในกรอบดังกล่าว กลยุทธ์ ซื้อกรอบล่างขายกรอบบน
สิงหาคม 2562 ภาพรวมตลาดเดือนก.ค. - แนวโน้มเดือนส.ค. ในเดือน ก.ค. SET Index ปรับลดลง -1.06% MoM กดดันจากแรงขายรับงบ 2Q62 ซึ่งแนวโน้มไม่ค่อยสดใสโดยเฉพาะกลุ่มธนาคาร, ปิโตรเคมี, การแพทย์ และชิ้นส่วนฯ รวมทั้งแรงขายอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ของนักลงทุนสถาบันฯ อย่างไรก็ตาม ดัชนียังคงประคองตัวเหนือ 1700 จุดได้ จากแรงหนุนของการเมืองในประเทศและความคาดหวังต่อนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วน และปัจจัยต่างประเทศโดยเฉพาะการที่ธนาคารกลางต่างๆ จะใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินมากขึ้น ประกอบกับไทยยังเป็น Save Haven สะท้อนจากกระแส Fund Flow นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิใน SET เป็นเดือนที่ 4 รวมกว่า 2 หมื่นลบ. สำหรับแนวโน้มตลาดเดือน ส.ค. คาดจะฟื้นตัวได้ โดยคาดแนวรับบริเวณ 1690-1700 จุด แนวต้านที่ 1730-1740 จุด
กรกฎาคม 2562 ภาพรวมตลาดเดือนมิถุนายน ในเดือน มิ.ย. SET Index ปรับตัวขึ้น +6.80%MoM เป็นไปตามที่เราคาดเอาไว้ว่า กระแสเงินทุนจากต่างชาติจะไหลเข้ามายังตลาดหุ้นไทย โดยนักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิเป็นมูลค่ารวมกว่า 4.67 หมื่นล้านบาทตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา แต่นักลงทุนสถาบันขายสุทธิเป็นมูลค่ารวม 5.37 พันล้านบาท การปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นไทยสอดตล้องกับทิศทางตลาดหุ้นทั่วโลก หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบายทางการเงินอย่างชัดเจนและอาจมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อยหนึ่งครั้งในปีนี้ และเร็วที่สุดคือการประชุมรอบหน้าในเดือนกรกฎาคม ธนาคารกลางอื่นๆ รวมถึง ECB และ BOJ ต่างส่งสัญญาณไปในทางเดียวกัน โดยจะดำเนินมาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพื่อลดความเสี่ยงทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะความไม่แน่นอนของการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ความชัดเจนทางการเมืองเป็นอีกประเด็นที่เรียกความเชื่อมั่นให้นักลงทุนและภาคธุรกิจ เมื่อกลุ่มการเมืองที่นำโดยพรรคพลังประชารัฐเป็นฝ่ายได้จัดตั้งรัฐบาล โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย และคาดว่าจะได้รายชื่อคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการช่วงกลางเดือนก.ค.
มิถุนายน 2562 ภาพรวมตลาดเดือนพฤษภาคม ในเดือน พ.ค. SET Index ปรับตัวลง -3.18% MoM เป็นไปตามที่เราคาดว่าจะเกิด Sell in May โดยดัชนีปรับตัวลงแรงในช่วงครึ่งเดือนแรกทำจุดต่ำสุดที่ 1,599.10 จุด ก่อนแกว่งตัวออกด้านข้างในกรอบ 1,600-1,635 จุดในช่วงครึ่งหลังของเดือนและปิดที่ 1,620.22 จุด หุ้นจำนวนมากประกาศผลประกอบการ 1Q62 ตลอดช่วงเดือนนี้ และเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของตลาด ความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯที่เข้มข้นขึ้นและภาวะ "คุ้มดี คุ้มร้าย" ของการเมืองในประเทศเป็นปัจจัยลบสำคัญที่ส่งผลต่ออารมณ์ของตลาดในเดือนนี้
พฤษภาคม 2562 ภาพรวมตลาดเดือนเมษายน ในเดือน เม.ย. SET Index ปรับตัวขึ้น +2.13%MoM โดยดัชนีปรับตัวขึ้นในช่วงครึ่งเดือนแรกทำจุดสูงสุดที่ 1,683.79 จุด ก่อนย่อตัวลงมาปิดที่ 1,663.52 จุด ณ สิ้นเดือนเม.ย. การปรับตัวขึ้นของดัชนีในเดือนนี้ได้แรงหนุนสำคัญจากหุ้นกลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภคที่ปรับตัวขึ้นกว่า +3.80%MoM ทั้งหุ้นที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันและโรงไฟฟ้า ปริมาณการใช้พลังงานทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นในเดือนเม.ย. ประกอบกับอุปทานที่ตึงตัวต่อเนื่องจากการลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกและพันธมิตร, การเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ, ปัญหาการเมืองในลิเบียและการลดการส่งออกน้ำมันดิบของเวเนซุเอลา ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติปรับตัวขึ้นมาก ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มจากระดับ US$60/bbl ช่วงต้นเดือนขึ้นมาปิด ณ สิ้นเดือนที่ระดับ US$64/bbl
เมษายน 2562 ภาพรวมตลาดเดือนมีนาคม ในเดือน มี.ค. SET Index เคลื่อนไหวออกด้านข้าง (sideways) -0.90%MoM ตลอดเดือนเคลื่อนไหวในกรอบ 1,615-1,650 จุด เดือนนี้เป็นเดือนที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ทางการเมืองในประเทศมากมาย เพราะเป็นช่วงก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งมีขึ้นปลายเดือนในวันที่ 24 มี.ค. ส่งผลให้ในเดือนนี้ตลาดหุ้นมีความอ่อนไหวต่อปัจจัยทางการเมืองเป็นพิเศษ โดยตั้งแต่ช่วงต้นเดือนได้เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับนักลงทุน หลังพรรคทษช. เสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญาเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จนนำปสู่การตัดสินยุคพรรคของศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ตัดสิทธิทางการเมืองของคณะกรรมการบริหารพรรคเป็นระยะเวลา 10 ปี ตลอดทั้งเดือนเป็นช่วงที่ผู้สมัครส.ส. ชูนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิอย่างต่อเนื่องเป็นมูลค่ารวม 1.64 หมื่นล้านบาท เพื่อลดความเสี่ยงและรอดูความชัดเจนทางการเมืองหลังการเลือกตั้ง
มีนาคม 2562 ภาพรวมตลาดเดือนกุมภาพันธ์ SET Index เคลื่อนไหวออกด้านข้าง (sideways) +0.7%MoM ตลอดเดือนเคลื่อนไหวในกรอบ 1,635-1,670 โดยทำจุดสูงสุดในช่วงสัปดาห์สุดท้าย จากข่าวดีในช่วงครึ่งหลังของเดือน ได้แก่ เกี่ยวกับสงครามการค้าที่มีแนวโน้มคลี่คลายโดยทั้งสหรัฐฯและจีนมีท่าทีเป็นบวกต่อกัน (สหรัฐฯเลื่อนกำหนดการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนออกไปไม่มีกำหนด ส่วนจีนตกลงเบื้องต้นซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐฯ มูลค่ารวมกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญ) นอกจากนี้ ยังมีสัญญาณนโยบายการเงินผ่อนคลายจาก Fed ขณะที่อังกฤษก็น่าจะหลีกเลี่ยงการออกจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลงได้ โดยจะมีการลงคะแนนข้อตกลง Brexit กันอีกครั้งในเดือน มี.ค.
กุมภาพันธ์ 2562 ภาพรวมตลาดเดือนมกราคม การปรับตัวขึ้นของดัชนี SET ในเดือนมกราคม ได้รับปัจจัยหนุนจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก WTI ที่เริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงต้นเดือนซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ US$45/bbl มาอยู่ที่ระดับ US$52-54/bbl ส่งผลให้หุ้นกลุ่มน้ำมันปรับตัวขึ้น ประกอบกับกกต. ประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ โดยกำหนดให้เป็นวันที่ 24 มี.ค. ได้ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและหนุนให้ดัชนี SET ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วงปลายเดือน
มกราคม 2562         

ภาพรวมตลาดเดือนธ.ค. SET Index เปิดต้นเดือน ธ.ค. กระโดดขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 1,680 จุด (ซึ่งไม่ผ่าน) จากข่าวการเจรจาการค้าสหรัฐฯ และจีน ทีประกาศสงบศึกการค้า 90 วันนับจากต้อนเดือน ธ.ค. ส่งผลให้เส้นตายการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ (จาก 10% เป็น 25%) เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 1 มี.ค. โดยตลอดเดือน ธ.ค. มีความก้าวหน้าโดยเฉพาะทางฝั่งจีน มีการส่งสัญญาณลดภาษีนำเข้ารถยนต์สหรัฐฯ และเตรียมนำเข้าถั่วเหลือง ตลอดจนผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจากสหรัฐฯ