Special Issue

12 พฤษภาคม 2563

เศรษฐกิจและชีวิตวิถีใหม่ หลังคลาย Lockdown (ครั้งที่ 2)

1.บทวิเคราะห์ฉบับนี้ยังติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19, ภาพรวมเศรษฐกิจและการตอบสนองของตลาดสินทรัพย์เสี่ยง หลังหลายๆประเทศเริ่มผ่อนคลาย lockdown รวมไปถึงติดตามเรื่องชีวิตวิถีใหม่ (new normal) และหุ้นไทยที่คาดได้ประโยชน์หลังรัฐบาลเริ่มผ่อนลาย Lockdown ในบางธุรกิจและกิจกรรมระยะที่ 1ตั้งแต่ 3 พ.ค. นี้ และคาดจะผ่อนคลายเพิ่มเติมระยะที่ 2 ในสัปดาห์หน้า

2.แม้สถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ทั่วโลกจะดีขึ้นต่อเนื่อง จนทำให้หลายประเทศในโลก ทั้งในยุโรป เอเชีย รวมถึงสหรัฐเอง เริ่มส่งสัญญาณพร้อมจะเปิดเมือง (Reopening) และผ่อนคลายให้กลับมาทำกิจกรรมต่างๆ อาทิ ฟุตบอลยุโรปคาดว่า บุนเดสลีกา จะเป็นลีกแรกที่จะกลับมาแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 พ.ค. นี้ แต่ว่าสัญญาณการติดเชื้อรอบใหม่ในบางประเทศเริ่มน่ากังวลขึ้นหลังผ่อนคลาย Lockdown อาทิ จีนและเกาหลีใต้ เริ่มมีผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศเพิ่มขึ้นในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงทำให้เรายังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

3.ในส่วนของไทยพบมีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่น้อยลงต่อเนื่องและมีผู้หายป่วยมีมากขึ้น ทำให้ Active case ลดลง บ่งชี้ถึงความพร้อมในการเปิดเมืองอย่างระมัดระวังและค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งล่าสุดวันที่ 15 พ.ค. นี้ ศคบ. เตรียมประชุมเพื่อพิจารณาผ่อนคลายบางธุรกิจและบางกิจกรรมเพิ่มเติมระยะที่ 2 ภายใต้ Social Distancing ที่ยังเป็นไปด้วยความระมัดระวัง

4. แม้เราเชื่อว่า ตลาดหุ้นไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วจากภาพความเสี่ยงที่ลดลงทั้งจากแนวโน้มการระบาดของ COVID-19 ที่ลดลง และการอัดฉีดของธนาคารกลางทั่วโลก รวมถึงความคาดหวังต่อการเปิดประเทศทำให้ตลาดกลับมามองที่ภาพการฟื้นตัวและรอคอย New bull market เป็นสำคัญ แต่คงต้องผ่าน 2Q20 ไปก่อน หรือจนกว่าจะมั่นใจได้ว่า COIVD-19 จะไม่ระบาดรุนแรงรอบใหม่ ดังนั้นช่วงนี้ กลยุทธ์การลงทุนยังคงเน้นธุรกิจหรือหุ้นที่กำไรมีโอกาสฟื้นตัวได้เร็ว หลังจากมีการผ่อนคลาย lockdown เช่น อาหาร ค้าปลีก ขนส่งทางบก และ การแพทย์ เป็นต้น โดยควรรอจังหวะซื้อเมื่อราคาปรับตัวลง สำหรับนักลงทุนระยะยาว สามารถใช้กลยุทธ์ DCA จะเหมาะสมมาก